Chat ngay

Hướng dẫn Build đồ Studio làm nhạc cho người mới bắt đầu

 Cách build đồ âm thanh từng bước hợp lý trước sau cho ae sản xuất âm nhạc,trong trường hợp ae có điều kiện thì có thể build 1 lúc đầy đủ đồ chơi,đa số các bạn đều mua các sản phẩm cho sản xuất âm nhạc 1 cách từ từ,Và việc mua cái nào trước cái nào sau cũng liên quan mật thiết đến vấn đề kinh tế và sự phát triển của các bạn. Bài viết sẽ đi lần lượt những thứ các bạn có thể mua sắm dần theo thứ tự được áp dụng cho tất cả mọi loại công việc Thu âm,đánh giai điệu,Mixing,Mastring trong danh sách dưới đây nhé.

 

1. Máy tính (CPU hoặc Latop)

 Đương nhiên rồi điều thiết yếu khi làm nhạc thì dù là bất kỳ thể loại hoặc nhạc cụ nào ta đều cần đến máy tính để xử lý thu,Mixing,mastering bla bla Có thể là CPU hoặc Laptop (MAC OS hoặc Win đều ok)Bàn phím và chuột ổn 1 chút (đừng chơi loại bluetooh) dù là bạn dùng lap nhưng vẫn nên sắm cho mình 1 bàn phím và 1 con chuột rời. Nó sẽ giúp bạn giải phóng tao tác cực kỳ nhiều đấy là tiện ích nhanh chống bắt kịp ý tưởng.

 

2. Tai nghe Kiểm âm

  Tai nghe kiểm âm là phần quan trọng không thể thiếu từ newbie đến Pro đều cần đến 1 con tai nghe kiểm âm để cho bản nhạc có tần số chuẩn,Trong giai đoạn mới tập các bạn không nhất thiết phải có tai nghe kiểm âm quá xịn xò,Việc của các bạn lúc này là học Arrangement (Hòa âm phối khí) lúc này chỉ là học cách soạn hòa âm cho từng nhạc cụ rồi kết hợp chúng vào với nhau sao cho đúng với yêu cầu hay quy tắc về nhạc lý, về cấu trúc âm thanh cũng như cấu trúc phát triển bản nhạc.

 

3. Soundcard-Audio Interface

 Khi các Bro đã hòa âm phối khí tốt rồi, lúc này Bro cần phải có 1 nguồn âm thanh tốt để Bro có thể chọn sound, design sound và mix master,Tai ngheSound card 2 thứ này khi mua các bạn nên mua cùng lúc. Khi mua lẻ bạn sẽ chẳng cảm nhận được nhiều sự thay đổi bởi bị thắt cổ chai giữa quá trình xử lý tín hiệu số và quá trình đầu ra của âm thanh,Hiểu đơn giản hơn thì nếu bạn mua Tai nghe kiểm âm ko mua Sound card thì chất lượng sound mà bạn nghe được chỉ bằng 50% khả năng thực của tai nghe,trường hợp ngược lại mua Sound card trước mà dùng "tai nghe loại thường" thì mất gần như 100% khả năng (trừ cái tính năng giảm trễ và xử lý được Projec nặng hơn)còn âm thanh thì vẫn thế.

 

4. Midi Controller

 Mình nhấn mạnh vào "Midi Controller" không phải các keyboard-piano,organ nhé,Các bạn sẽ có nhu cầu sử dụng các chức năng ngoài lề về Control hơn là gõ phím để tạo ra 1 bản nhạc cảm xúc,Cùng 1 mức giá nếu AE tập trung mua Keyboard Piano thì sẽ được 1 bàn phím đánh ngon hơn nhưng ít chức năng hơn,Còn Midi Controler sẽ có nhiều thao tác điều khiển hơn giúp bạn không phải mó tay vào cầm chuột để thao tác trên DAW.

5. Loa kiểm âm

 Bước này khá là đau thận. 1 đôi Loa kiểm âm tốt phải đi kèm với 1 phòng được xử lý âm học tốt (nếu phòng tiêu âm không tốt, âm thanh bị feedback thì kết quả còn tệ hơn tai nghe (mặc dù đắt hơn từ 5~8 lần) Loa sẽ giúp các bạn không bị khó chịu khi phải đeo tai nghe quá lâu, tránh được trường hợp tổn thương về tai do phải mở to để át đi các âm thanh bên ngoài. Ngoài ra những cảm nhận rõ hơn về lực vật lý tác động lên cơ thể khi nhạc lớn sẽ rõ ràng hơn để các Producer quyết định về dải tần số trầm.

 

6. Loa siêu trầm Subwoofer Trùm cuối

 Dành cho những Bro nào thường xuyên làm nhạc có dải tần số siêu trầm (Trap, Future Bass, RnB, Dubstep,Rock...) Dãi tần sub sẽ được thể hiện rõ hơn giúp AE kiểm soát được âm trầm cũng như quyết định năng lượng vật lý tác động lên cơ thể người của bản nhạc,Tuy nhiên thì phần subwoofer thường rời ko đi kèm với loa kiểm âm nên việc cân đối giữa sub và Loa kiểm âm sẽ bị ảnh hưởng bởi cả phần âm lượng mà chúng ta thiết lập cho Loa sub. Các bạn hiểu đơn giản là loa sub các bạn vặn bị quá tay và to hơn so với loa chính. Bạn mix bài đã thấy phần trầm OK nhưng đưa ra loa khác đánh lại xịt queo thì chết dở. Nên khi mua loa sub về các bạn cần căn chỉnh rất kỹ (kinh nghiệm là mở những bản nhạc nổi tiếng sau đó căn chỉnh lại âm lượng của sub so với loa full sau đó khi kiểm tra bản mix của mình AE giữ lại mức năng lượng phần trầm tương đối đồng đều với các bản nhạc mẫu là ok. Nhớ check lại bằng tai nghe kiểm âm nhé

 

>"Trên đây là những kinh nghiệm của mình và AE khách hàng của NY Audio trong trình tự mua sắm thiết bị phòng thu. Anh em còn ý kiến nào hay ho, hãy cmt xuống bên dưới để mọi người cùng tham khảo nhé"<

Nguồn From : VBK
 

Tags: Bài Viết
Bạn đang xem: Hướng dẫn Build đồ Studio làm nhạc cho người mới bắt đầu
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: