Mixing và Mastering là gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu Cần Phải Biết

Mastering” bước cuối cùng của quá trình hậu kỳ âm thanh trong việc sản xuất âm nhạc,Mục đích của việc Mastering là cân bằng các yếu tố âm thanh của hỗn hợp âm thanh nổi và tối ưu hóa việc phát lại trên tất cả các hệ thống và định dạng trên đa phương tiện,Theo truyền thống Mastering được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ như Equalization, Compression,limiting và Stereo nâng cao âm thanh nổi.

 Hãy coi việc Mastering như keo vecninó giúp đánh bóng tối ưu hóa chất lượng phát lại trên tất cả các thiết bị - từ loa iPhone nho nhỏ đến hệ thống âm thanh câu lạc bộ khiêu vũ lớn. mastering thu hẹp khoảng cách giữa nghệ sĩ và người tiêu dùng,Bản thân thuật ngữ này xuất phát từ ý tưởng về một bản sao chính,Tất cả các bản sao hoặc bản sao của âm thanh đều đến từ bản chính,Các bản sao này có thể được phân phối trên nhiều định dạng như vinyl, CD hoặc Tape và các dịch vụ phát trực tuyến như Spotify, iTunes và SoundCloud,Ngoài ra việc Master cho phép khôi phục các tiếng rít, tiếng lách cách hoặc các lỗi nhỏ bị bỏ sót trong bản phối cuối cùng,Việc Mastering cũng đảm bảo tính đồng nhất và nhất quán của âm thanh giữa nhiều bản nhạc trong một album,Cuối cùng những gì Mastering làm được là tạo ra cảm giác sạch sẽ và gắn kết trên tất cả âm thanh của bạn.

Tại sao Phải Mastering?

 Mục tiêu của việc Mastering là đảm bảo rằng âm thanh của bạn sẽ nghe tốt nhất có thể trên tất cả các nền tảng,với âm nhạc luôn được sử dụng trên nhiều định dạng và nhiều thiết bị khác nhau như ngày nay,Ngay cả khi bạn đang thu âm và hòa âm trong một phòng thu hàng triệu đô la,hoặc ghi âm trong điều kiện kém hơn, bạn vẫn cần kiểm tra chất lượng cuối cùng của việc Mastering,Điều này đảm bảo rằng âm thanh của bạn sẽ được nghe theo cách bạn dự định.

 Một công việc tổng thể tốt sẽ giúp một album nhất quán và cân bằng trên tất cả các bản nhạc,Nếu không nắm vững điều này thì các bản nhạc riêng lẻ có thể nghe cảm giác bị rời rạc trong mối quan hệ với nhau.

Sự khác biệt Mixing và Mastering là gì?

 Mặc dù Mixing  và Mastering có chung các kỹ thuật và công cụ giống nhau, và điều này vẫn thường hay bị nhầm lẫn nhưng cả hai thực sự khác nhau,mix thường đề cập đến một bản ghi nhiều với nhiều phần Mutitrack, trong khi đó Mastering là bước đánh bóng cuối cùng của một Mixing.

 Hãy Nghĩ theo cách này nhé:

Mixing

 Hòa âm là tất cả về việc đưa các bộ phận hoặc nhạc cụ riêng lẻ thành một bài hát,Hãy nghĩ về nó giống như việc chế tạo một chiếc xe hơi,Tất cả các bộ phận của chiếc xe cần phải kết hợp với nhau để nó hoạt động bình thường, Quá trình Mix nhằm đảm bảo tất cả các bộ phận đều đúng vị trí,Một hỗn hợp đã được sắp xếp tốt rồi sẽ dễ dàng đi vào quá trình Mastering.

Mastering

 Bây giờ Bro hãy nghĩ đến việc làm của Mastering là một tiệm rửa xe của ông hàng xóm tốt nhất từ ​​trước đến nay,Bạn muốn chiếc xe mới của mình trông bóng bẩy và bóng bẩy nhất có thể, chúng ta sẽ đánh bóng mọi thứ đã sắp xếp từ bản mix trở nên sáng bóng hoàn hảo đưa khí vào bình và tra dầu lên tất cả các bộ phận chuyển động để có hiệu suất tốt nhất có thể.

Vậy Mastering để làm gì?

Mastering là một quá trình phức tạp,dưới đây là các kỹ thuật liên quan.

Audio Restoration

 Bước này sẽ khắc phục mọi trục trặc trong bản ghi ban đầu như tiếng Clicks, pops hoặc tiếng rít không mong muốn nó cũng giúp sửa những lỗi nhỏ khi khuếch đại âm thanh chưa được Master.

Tăng cường âm thanh Stereo

 Cải thiện âm thanh Stereo giải quyết sự cân bằng không gian (từ trái sang phải) cho âm thanh của bạn, khi làm đúng nó sẽ mở rộng bản phối Stereo giúp âm thanh lớn hơn,Nó cũng có thể giúp thắt chặt hình ảnh trung tâm của bạn bằng cách lấy nét phần thấp.

EQ

 EQing khắc phục bất kỳ sự mất cân bằng quang phổ và tăng cường các yếu tố cần nổi bật,Một tổng thể lý tưởng là cân đối,Điều này có nghĩa là không có dải tần số cụ thể nào bị bỏ sót, Một đoạn âm thanh cân bằng sẽ nghe tốt hơn trên bất kỳ hệ thống phát thanh.

“Nó hơi giống với việc làm nhiếp ảnh, bạn có thể làm cho bầu trời xanh hơn, tươi hơn”

Compression

 Tính năng Compression sẽ hiệu chỉnh và nâng cao dải động Bản trộn của bạn và kiểm tra tín hiệu nào đó to hơn so với các mẫu khác,Quá trình này mang lại cho âm thanh tổng thể có độ đồng nhất và cảm nhận tốt hơn,Compression giúp kết dính các bộ phận và đồng nhất âm thanh với nhau.

Loudness

 Quá trình cuối cùng trong dây chuyền Master âm thanh thường là một loại Compressor đặc biệt được gọi là Limiter,Những Limiter thiết lập độ ồn thích hợp và tạo ra mức trần cao nhất,giới hạn làm cho bản nhạc có độ lớn cạnh tranh mà không cho phép bất kỳ đoạn cắt nào có thể dẫn đến biến dạng.

Giảm độ sâu bit & chuyển đổi tỷ lệ Sample

 Chuyển đổi tỷ lệ Sample hoặc hòa sắc phụ thuộc vào phương tiện đầu ra cuối cùng,Ví dụ: nếu bạn định phát hành trên CD, bạn sẽ phải chuyển đổi sang 44,1kHz 16 bit và do đó, bạn có thể phải chuyển đổi và hòa sắc tệp của mình để đạt được tiêu chuẩn định dạng.

Sắp xếp thứ tự & khoảng cách

 Sắp xếp thứ tự và giãn cách là một trong những bước cuối cùng để làm Mastering,Trên một album hoặc EP, quá trình này đặt âm thanh của bạn theo thứ tự,khoảng cách đề cập đến mức độ im lặng (khoảng trống) bạn đặt giữa mỗi bản nhạc.

Âm thanh sau khi Master lần cuối

 Hãy coi việc Master là cầu nối giữa sáng tạo và chia sẻ,Sau khi master âm thanh của bạn phải hoàn chỉnh, đồng nhất, chuyên nghiệp và cân bằng,cho dù là bạn đang chia sẻ trực tuyến dưới dạng bản tải Xuống miễn phí hoặc ép một loạt lớn đĩa nhựa vinyl, việc Mastering tốt sẽ cho phép bạn tự tin phát hành tác phẩm của mình - bất kể nó được phát ở đâu và bất kỳ không gian nào.

Bạn đang xem: Mixing và Mastering là gì? Kiến Thức Cho Người Mới Bắt Đầu Cần Phải Biết
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: